ข่าว กีฬา ฟุตบอล

ข่าว กีฬา ฟุตบอล การแข่งขันชิงชัย ฟุตบอล กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี

ข่าว กีฬา ฟุตบอล คู่ระหว่าง “งูใหญ่” อินเตอร์ มิลาน เปิดบ้านพบกับ เวโรน่า ที่สนาม จูเซ็ปเป้ เมอัซซ่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 9 เมษายน ก่อนหน้านี้เปิดเกมมาเป็นฝั่งเจ้าถิ่นที่ครองเกมบุกต่อเนื่อง นาทีที่ 22 อิวาน เปริซิช ตัดบอลได้ก่อนเปิดเข้าเขตโทษให้ นิโกโล่ บาเรลล่า วิ่งมาซัดเสยตาข่ายเข้าไป อินเตอร์ มิลาน ออกนำ 1-0

นาทีที่ 25 เจ้าบ้านเกือบได้เพิ่มเติมอีก นิโกโล่ บาเรลล่า ลากหลบแนวรับก่อนเปิดเข้าขตโทษให้ โจอาควิน กอร์เรอา ได้ยิงแต่ ลอเรนโซ่ มอนติโป นายด่านกลุ่มเยือนใช้ขาเซฟเอาไว้ได้นาทีที่ 30 “งูใหญ่” มาได้ลูกเตะมุม เฟเดริโก้ ดีมาร์โก กีฬาฟุตบอลวันนี้ เปิดโค้งไปเสาแรก อิวาน เปริซิช โหม่งเช็ดไปให้ เอดิน เชโก้ ซัดจ่อๆ ตุงตาข่าย อินเตอร์ มิลาน นำห่าง 2-0 พร้อมหมดครึ่งแรกด้วยสกอร์นี้

กลับมาเล่นครึ่งข้างหลัง เจ้าบ้านยังทำได้เหนือกว่า นาทีที่ 69 ฮาคาน ชัลฮาโนกลู สมัครสมาชิก BFLIX88 ได้จังหวะยิงด้วยขวาจากหน้าเขตโทษแต่บอลกระดอนพื้นออกหลังไปนิดเดียวนาทีที่ 73 เจ้าถิ่นได้ลุ้นอีกสักที อาร์ตูโร่ วิดัล รับบอลก่อนเปิดต่อให้ ดานิโล่ ดัมโบรซิโอ ได้ยิงในเขตโทษแต่ ลอเรนโซ่ มอนติโป

ปัดทิ้งออกไปได้ท้าทายยเกมนาทีที่ 81 ทีมเยือนเกือบตีไข่แตก จากบอลเปิดโด่งเข้าเขตโทษ เควิน ลาซานย่า ได้เทกตัวโหม่งโล่งๆ แต่ไปดิ่งตัว ซาเมียร์ ฮันดาโนวิช รับเข้ามือได้อย่างง่ายๆ

ข่าว กีฬา ฟุตบอล
ข่าว กีฬา ฟุตบอล

จบเกม “งูใหญ่” อินเตอร์ มิลาน เปิดบ้านเอาชนะ เวโรน่า 2-0 เก็บสามแต้ม @BFLIX88 พร้อมขยับไล่จี้ เอซี มิลาน จ่าฝูงเหลือเพียงแค่แต้มเดียวรายชื่อผู้เล่นของทั้งคู่ทีมอินเตอร์ มิลาน (3-5-2): ซาเมียร์ ฮันดาโนวิช, มิลาน สครินเนียร์, สเตฟาน เดอ ฟราย (ดานิโล่ ดัมโบรซิโอ น.46), เฟเดริโก้ ดีมาร์โก (อเลสซานโดร บาสโตนี่ น.66), เดนเซล ดุมแบบไม่มีค่าใช้จ่ายส์, นิโกโล่ บาเรลล่า (อาร์ตูโร่ วิดัล น.65), มาร์เซโล่ โบรโซวิช, ฮาคาน

ชัลฮาโนกลู (โรแบร์โต้ กายาร์ดินี่ น.84), อิวาน เปริซิช,

โหน้าจอาควิน กอร์เรอา (โรบิน โกเซนส์ น.59), เอดิน เชโก้เวโรน่า (3-4-2-1): ลอเรนโซ่ มอนติโป, นิโกโล่ กาซาเล่, โคราย กุนเทอร์, เฟเดริโก้ เช็คเชรินี่ (บอสโก้ ซูตาโล่ น.82), ดาวิเด้ ฟาราโอนี่ (ฟาบิโอ เดปาโอลี น.61), าเดรียน ตาเมเซ่, อิวาน อิลิซ, ดาร์โก ลาโซวิช (มัตเตโอ กันเซลลิเอรี่ น.82), ดาเนียล เบสซา (เควิน ลาซานย่า น.62), จานลูก้า คาปรารี่, โจวานนี่ ซิเมโอเน่ความเป็นมากีฬาฟุตบอล

ฟุตบอล (Football) หรือซอคเก้อร์ (Soccer) เป็นกีฬาที่มีผู้สนใจที่จะชมการประลองและเข้าร่วมเล่นจำนวนเยอะที่สุดในโลก ชนชาติใดเป็นผู้กำเนิดกีฬาจำพวกนี้อย่างแท้จริงนั้นไม่สามารถที่จะยืนยันได้แน่ๆ ข่าว กีฬา ฟุตบอล เนื่องจากว่าแต่ละชนชาติต่างรับรองว่าเกิดขึ้นจากประเทศของตัวเอง แต่ในประเทศฝรั่งเศสและประเทศอิตาลี ได้เกิดการละเล่นประเภทหนึ่งที่เรียกว่า “ซูเลอ” (Soule) หรือจิโอโค เดล คาซิโอ (Gioco Del Calcio)

มีหน้าตาการเล่นที่สอดประสานกับกีฬาฟุตบอลในปัจจุบัน ทั้งสองประเทศอาจจะจะโต้แย้งกันว่ากีฬาฟุตบอลถือเกิดจากประเทศของตน อันเป็นการหาข้อยุติไม่ได้ ด้วยเหตุว่าขาดหลักฐานรับรองอย่างแท้จริง ดังนั้น ที่มาที่ไปของกีฬาฟุตบอลที่มีหลักฐานที่จริงจริงสามารถจะพาดพิงได้

เนื่องด้วยการเล่นที่มีข้อตกลงการแข่งขันชิงชัยที่แน่นอน คือประเทศอังกฤษเพราะเหตุว่าประเทศอังกฤษตั้งสมาคมฟุตบอลในปี พุทธศักราช 2406 และฟุตบอลอาชีพของอังกฤษกำเนิดขึ้นในปี พุทธศักราช 2431

วิวัฒนาการด้านฟุตบอลจะเป็นไปพร้อมกับความก้าวหน้าก้าวหน้าของผู้คนมาโดยตลอด ต้นเกิดกีฬาพระอาทิตย์ออกไกลจะได้รับอิทธิพลมาจากสงครามครั้งสำคัญๆ ดังเช่น สงครามพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ได้นำเอา “แกลโล-โรมัน” (Gello-Roman) พร้อมกีฬาต่างๆเข้ามาสู่เมืองกอล(Gaul)อันเป็นเบื้องต้นส่วนหนึ่งส่วนใดของกีฬาฟุตบอลในภายภาคหน้า และการเล่นฮาร์ปาสตัม (Harpastum) ได้ถูกดัดเปลี่ยนมาเป็นกีฬาซูเลอภาคดวงอาทิตย์ออกไกล

ขงจื้อได้บอกเอาไว้ในหนังสือ”กังฟู”เกี่ยวกับกีฬาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กีฬาฟุตบอล อย่างมากกีฬาที่ใช้เท้าและศีรษะในยุคจักรพรรดิ์ เซิงติ (Emperor Cneng Ti) (ปี 32 ก่อนคริสตกาล) เกิดการเล่นกีฬาที่คล้ายกับฟุตบอลซึ่งเรียกว่า”ซือ-ซู” (Tsu-Chu) ซึ่งหมายถึงการเตะลูกหนังด้วยเท้า

กีฬาชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างเกี่ยวกับความเข้าใจ ซึ่งคนเขียนและนักประวัติศาสตร์ในยุคนั้นได้ยกย่องผู้เล่นที่มีชื่อเสียงให้เป็นวีรบุรุษของชาติ และในสมัยเดียวกันได้มีการเล่นคล้ายฟุตบอลในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ภาคดวงอาทิตย์ออกกลางในกรุงโรมความก้าวหน้าของพระอาทิตย์ออกไกลได้แผ่ขยายถึงดวงตะวันออกกลางโดยยิ่งไปกว่านั้นอย่างมากจากอิทธิพลของสงครามโดยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช การเล่นกีฬาจำพวกหนึ่งเรียกว่า ฮาร์ปาสตัม เป็นกีฬาที่นิยมของชาวโรมันและชาวกรีกโบราณแนวทางการเล่นคือ

มีประตูคนละข้าง แล้วเตะลูกบอลไปยังจุดมุ่งหมายมีความต้องการ อาทิเช่น จากหมู่บ้านหนึ่งไปอีกหมวดหมู่บ้านหนึ่ง การเล่นจะเป็นการเตะ หรือการขว้างไปข้างหน้าฮาร์ปาสตัม หมายถึงการเหวี่ยงไปด้านหน้า การเล่นกีฬาฮาร์ปาสตัมในกรุงโรมดูอย่างกับว่าจะฯลฯเกิดของกีฬาซึ่งมีการเล่นในสมัยกลาง

สำหรับเพื่อการเล่นฮาร์ปาสตัมขนาดของสนามจะเล็กกว่าสนามกีฬาซูเลอแต่เป้าประสงค์ของกีฬาทั้งคู่คือ การนำลูกบอล ไปยังแดนของตัวเอง แต่เหตุเพราะมีเสียงอึกทึกโครมครามจากการวิ่งห่วยงลูกบอลซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติต้นเหตุได้เยอะมากๆอันเป็นข้อห้ามของพระเจ้าจึง

มีพระบรมราชโองการในนามของพระเจ้าแผ่นดินห้ามเล่นกีฬาดังกล่าวข้างต้นในเมือง ผู้ฝ่าฝืนมีโทษถึงจำคุก ยิ่งไปกว่านั้นนี้ยังมีข้อห้ามซึ่งออกในวันที่ 12 เดือนมิถุนายน พุทธศักราช1892 ขอให้เล่นยิงธนูในวันฉพยายามต่าง ๆ แทนการเล่นเกมฟุตบอลในจังหวะถัดจากนั้นกีฬาฟุตบอลได้จัดให้มีการประลองกันอีกครั้ง ซึ่งเป็นการเจอหน้ากันณ เวลากลุ่มต่างๆ ที่อยู่ห่างกันราวๆ 3-4 ไมล์ ( 5-6.5 กิโลเมตร)

ในปีพุทธศักราช2344 กีฬาจำพวกนี้ได้ขัดเกลาให้ดีขึ้น ข่าว กีฬา ฟุตบอล มีการสร้างขอบเขตปริมาณผู้เล่นให้เท่ากันในแต่ละข้าง ขนาดของสนามอยู่ในช่วง 80100หลา(7391เมตร) และมีประตูทั้งสองข้างที่ริมสุดของสนามซึ่งทำด้วยไม้ 2 อัน ห่างกัน 2-3 ฟุต

ในปี พ.ศ. 2366 ได้จัดให้เกิดการเล่นฟุตบอลในเวอร์ชั่นของการเล่นใน ปัจจุบันนี้ William Alice คือผู้เริ่มต้นวางกฎข้อปฏิบัติบังคับต่างๆ เพื่อกีฬาฟุตบอลและรักบี้ ในปี พ.ศ. 2393 ได้เกิดการออกกฎเกณฑ์และกฎข้อปฏิบัติของการเล่นไปสู่ ดินแดนต่างๆ ให้เอาอย่าง โดยจำกัดปริมาณผู้เล่นให้มีข้างละ 15-20 คน

ในปี พุทธศักราช 2413 มีการสร้างขอบเขตผู้เล่นให้เหลือข้างละ 11 คน โดยมีผู้เล่นกองหน้า 9 คน และผู้เล่นรักษาประตู 2 คน โดยผู้รักษาประตูใช้เเท้าเล่นเหมือน 9 คนแรกกระทั่งให้เหลือผู้รักษาประตู 1 คน แต่อนุญาตให้ใช้มือจับลูกบอลได้ในปี พุทธศักราช 2423

ในปี พ.ศ. 2400 สโมสรฟุตบอลได้ก่อตั้งเป็นครั้งแรก

ที่เมืองเซนพัสด์ ประเทศอังกฤษ และภายหลังในวันที่ 26 ตุลาคม พุทธศักราช 2406 สโมสรฟุตบอล 11 แห่งได้มารวมกันที่กรุงลอนดอนเพื่อจะจัดตั้งสมาคมฟุตบอลขึ้น ซึ่ง

หยิบเป็นรากฐานสำหรับเพื่อการเกิดสมาคมแห่งชาติ จนกระทั่ง 140 สมาคม และนำมาซึ่งการทำให้ผู้เล่นฟุตบอลจำเป็นที่จะต้องเล่นตามหลักเกณฑ์และกติกาของสมาคมฟุตบอล จนระหว่างผ่านไปจากคำว่า Association ก็ย่อเป็น Assoc และกลับกลายเป็น Soccer ขึ้นท้ายที่สุด ซึ่งนิยมเรียกกันในประเทศอังกฤษ แต่ชาวอเมริกันเรียกว่า Football หมายถึง American football

ภายนอกเกาะอังกฤษ หมวดกะลาสีเรือ ทหาร พ่อค้า วิศวกร หรือแม้แต่นักบวชได้นำกีฬาชนิดนี้ไปเปิดเผยแพร่ ประเทศเดนมาร์กเป็นประเทศที่ 2 ในยุโรปในอเมริกาใต้ สโมสรแรกได้ถูกตั้งขึ้นในประเทศอาร์เจนตินา ข่าว กีฬา ฟุตบอล เมื่อพี่น้องชาวอังกฤษ 2 คน ได้ลงใจความประชาสัมพันธ์ในหนังสือพิมพ์

ของเมืองบูเอโนสไอเรส (Buenos Aires) เพื่อที่จะ หาผู้อาสาสมัครในปีพุทธศักราช2427 กีฬาฟุตบอลก็กลายมาเป็นวิชาหนึ่งในโรงศึกษาเล่าเรียนของเมืองบูเอโนสไอเรส การประลองระดับชาติครั้งแรกในทวีปอเมริกาใต้ คือ การแข่งขันชิงชัยระหว่างอาร์เจนตินากับอุรุกวัย ในปี พุทธศักราช2448 แต่อเมริกาเหนือเริ่มแข่งขันเมื่อปี พ.ศ. 2435

ในอิตาลี ฮาร์ปาสตัมเป็นต้นเกิดจิโอโค เดล คาลซิโอ ผู้เล่นกีฬาจะเป็นผู้นำทางสังคม หรือแม้กระทั้งหัวหน้าขั้นสูงของศาสนา ดังเช่นว่าสันตปาปา เกลาเมนต์ที่ 7 ลีออนที่ 10 และเออร์เบนที่ 7 เป็นถึงแดูเปี้ยนในกีฬาฟลอเรนไทน์ฟุตบอล ภายหลังชาวโรมันได้ดัดเปลี่ยนเกมการเล่นฮาร์ปาสตัมเสียใหม่โดยเฉพาะเจาะจงให้ใช้เท้าทายแตะลูกบอลเพียงแค่นั้น ส่วนมือให้ใช้เจาะจงการทุ่มลูกบอล ซึ่งนักรบชาวโรมัน นิยมเล่นกันมาก

กีฬาฮาร์ปาสตัมซึ่งมีต้นเกิดจากสมัยโรมันได้ถูกแปลงมาเป็นกีฬาซูลอหรือซูเลอ กีฬาจำพวกนี้เหมือนกับฮาร์ปาสตัม คือ นำลูกบอลกลับไปยังแดนของตัวเอง แต่สนามมีขนาดกว้างกว่ามาก การเล่นซูเลอมักจะมีขึ้นในบ่ายวันอาทิตย์หลังการสวดมนต์เย็น จะมีการแข่งขันชิงชัยสำคัญในช่วงเวลาดีคาร์นิวาล กีฬาจำพวกนี้เป็นที่นิยมมากในเขตปริตานีและมอร์ลังดี กีฬานี้ได้ถูกเปิดเผยแพร่ไปยังอังกฤษโดยผู้ติดตามของวิลเลี่ยมผู้พิชิตภายหลัง การรบที่เฮสติ้ง (Hasting)

เมื่อ 900 ปีกว่ามาแล้ว ประเทศอังกฤษได้ตกอยู่ภายในความปกครองของหมวดหมู่เคนส์ เชื้อสายโรมัน ซึ่งยกกองทัพมาตีหมู่เกาะอังกฤษตอนใต้ และได้ปกครองเรื่อยมาจนกระทั่งปี พ.ศ. 1589 อังกฤษเริ่มต้นกล้าแกร่งขึ้น และสามารถเคลื่อนไล่หมวดเคนส์ออกไปจากประเทศได้

หลังแล้วต่อจากนั้น 2-3 ปี อังกฤษก็เลยเริ่มต้นปรับปรุงประเทศเป็นการใหญ่ เกิดการขุดอุโมงค์ตามพื้นที่หลายแห่ง ซึ่งสำหรับการขุดอุโมงค์คนงานคนหนึ่งได้ขุดไปเจอกะโหลกศีรษะในบริเวณที่เคยเป็นสนามรบ และเป็นที่ฝังศพของพวกเคนส์มาก่อนทุกคนในที่นั้นแน่ใจว่าเป็นกะโหลกศีรษะของหมวดเคนส์

อารมณ์แค้นหาก็เลยเกิดขึ้นทันทีเมื่อต่างคนต่างพิจารณาถึงสถานะการณ์ที่ถูกหมวดหมู่เคนส์กดขี่ทารุณหัวใจคนอังกฤษในสมัยนั้นด้วยต้นเหตุผลนี้ คนงานคนหนึ่งก็เลยเตะกะโหลกศีรษะนั้นทันที ข่าว กีฬา ฟุตบอล ส่วนผู้อื่น ที่อยู่ด้านในบริเวณนั้นก็พากันจบสิ้นงานชั่วคเช่นเดียวกับ แล้วหันมาเตะกะโหลกศีรษะเป็นการใหญ่

เพื่อที่จะระบายอารมณ์แสืบค้นที่เก็บไว้อย่างเบิกบาน ผลที่สุดเมื่อเหล่านี้หากะโหลกศีรษะเตะกันมิได้ก็เอาถุงลมของวัวมาทำเป็นลูกกลมขึ้นเตะแทนกะโหลกศีรษะ เห็นได้ชัดว่าเป็นที่รื่นเริงเบิกบานสนามกันมาก

calvinblanco

Darren Perkins