ประวัติ กีฬา ฟุตบอล ใน ประเทศไทย

ประวัติ กีฬา ฟุตบอล ใน ประเทศไทย ความเป็นมาฟุตบอล กีฬาฟุตบอล

ประวัติ กีฬา ฟุตบอล ใน ประเทศไทย (Football) หรือซอคเกอร์ (Soccer) ข้อตกลงการแข่งขันและที่มาที่ไป ของกีฬาฟุตบอลในประเทศไทยและเมืองนอก มีความเป็นมาเช่นไร มาศึกษากับที่มาที่ไปของกีฬาฟุตบอลและข้อตกลงการเล่นฟุตบอล กันได้ทันทีจ้านับได้ว่า กีฬาฟุตบอล (Football) เป็นกีฬาที่มีคนสนใจอยู่ทั่วมุมโลก เห็นได้ชัดได้จากขณะที่มีการประลองรายการใหญ่ กีฬาฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อย่างฟุตบอลโลก หรือฟุตบอลยูโร

ก็จะมีบริษัทต่าง ๆ ผลิตสินค้าเกี่ยวกับการแข่งขันออกมาขายรองรับในสิ่งที่ต้องการของแฟนบอลในตลาดเสมอไป เป็นต้นว่า แก้วฟุตบอลโลก เสื้อแข่งขัน เป็นต้น จึงเป็นพื้นฐานชี้ชัดว่า กีฬาจำพวกนี้ เป็นที่ชื่นชอบไปทั่วทั้งโลกจริง ๆ โดยยิ่งไปกว่านั้นประเทศไทย

ที่มวลชนให้ความสนใจกีฬาฟุตบอลเป็นลำดับชั้น 1 อยู่แล้ว สมัครสมาชิก BFLIX88 และวันนี้พวกเรามี ความเป็นมาฟุตบอลและกติกา รวมทั้ง ที่มาที่ไปฟุตบอลไทย ความเป็นมาของฟุตบอลโลก เพื่อทำให้ผู้อ่านเกิดอรรถรสสำหรับในการรับชมการประลองกว่าที่มี

ความเป็นมากีฬาฟุตบอลโลกจุดกำเนิดของกีฬาฟุตบอล ไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่ากำเนิดมาดังที่ใดกันแน่ เนื่องจากว่าแต่ละชาติต่างออกมายืนยันว่าประเทศตัวเองเป็นประเทศต้นเกิด ยกตัวอย่างเช่น อิตาลี กับ คนต่างประเทศเศส ก็มีการเล่น ซูเลอ หรือ จิโอโค เดล คาซิโอ

ประวัติ กีฬา ฟุตบอล ใน ประเทศไทย

ซึ่งมีข้อตกลงเสมือนฟุตบอล เป็นต้นอย่างไรก็ตาม จุดเริ่มต้นของฟุตบอลที่มีหลักฐานอย่างเป็นทางการ เริ่มต้นตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1863 (พ.ศ. 2406) ที่ประเทศอังกฤษ เกิดการก่อตั้งสมาคมฟุตบอลอังกฤษในปีนั้น และเริ่มต้นมีการแข่งขันชิงชัยฟุตบอลลีกเป็นครั้งแรก ใน ค.ศ. 1888 (พุทธศักราช 2431) และเริ่มมีการแข่งขันชิงชัยตอนประเทศครั้งแรกในปี ค.ศ. 1889 (พุทธศักราช 2432)

ในปี ค.ศ. 1904 (พ.ศ. 2447) เริ่มตั้งขึ้นสมาพันธ์ฟุตบอลช้านานาชาติ

หรือ ฟีฟ่าขึ้น และมีการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกใน ค.ศ. 1930 (พุทธศักราช 2473) ที่ประเทศอุรุกวัย @BFLIX88 ความเป็นมากีฬาฟุตบอลในประเทศไทยสำหรับกีฬาฟุตบอลในประเทศไทย

เริ่มเข้ามาในยุคพระบาทสมเด็จพระจุลหน้าจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยมีเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีนำเข้ามา จากการไปเรียนที่ต่างประเทศ ซึ่งใน พุทธศักราช 2443 มีการประลองฟุตบอลเป็นครั้งแรกระหว่างกลุ่มชุดบางกอก กับชุดกรมศึกษาธิการ ที่สนามหลวง ปรากฎที่ต้องปฏิบัติตามว่าเสมอไปกัน 2-2

หลังจากนั้นในสมัยสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระองค์ทรงสนใจกีฬาฟุตบอลอย่างมาก มีกลุ่มฟุตบอลส่วนพระองค์ คือ ทีมเสือป่า และมีการเปิดเผยแพร่เนื้อหาข้อมูลข่าวสารสาร การเล่น เกี่ยวกับฟุตบอลอย่างมากมาย นอกจากนี้นี้ สมาคมฟุตบอลแห่งสยาม ถูกก่อก่อตั้งเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2459 อีกด้วย

สนามแข่งฟุตบอลสนามฟุตบอล ไม่ได้มีการกำหนดขนาดไว้แบบตรง ๆ เพราะว่าในพื้นที่แต่ละสนาม คงมีพื้นที่ไม่เท่ากัน แต่ได้มีการสร้างขอบเขตด้านยาว กว้างโดยประมาณ 100-130 หลา ส่วนด้านกว้าง กว้างใหญ่ราวๆ 50-100 หลา ประวัติ กีฬา ฟุตบอล ใน ประเทศไทย  โดยแบ่งแยกแคว้นออกเป็น 2 ฝั่ง อย่างละเท่า ๆ กัน มี ประตูขนาดกว้างขวาง 8 หลา สูง 8 ฟุต มีเขตโทษ ซึ่งนับห่างจากโกล ห่าง 18 หลา ส่วนพื้นสนามฟุตบอล ใช้หญ้าแท้หรือหญ้าเทียมก็ได้

ลูกฟุตบอลลูกฟุตบอลมีรูปพรรณเป็นทรงกลม ขนาดเส้นรอบวงไม่เกิน 27-28 นิ้ว และหนัก 400-450 กรัมปริมาณผู้เล่นฟุตบอลมีปริมาณฝั่งละ 11 คน โดยที่เป็นผู้รักษาประตู 1 คน มีบทบาทป้องกันไม่ให้ฝั่งดิ่งข้ามยิงประตูได้

กรรมวิธีเล่นฟุตบอลผู้เล่นจะใช้เท้าทายเล่นเป็นพื้น โดยสามารถใช้อวัยวะส่วนอื่นที่ไม่น่าใช่แขนและมือ สำหรับการเล่นได้อีกด้วย โดยมีจุดหมายคือ กระบวนการทำประตูฝ่ายดิ่งข้ามให้ได้กติกาการเล่นฟุตบอล

ระหว่างในการประลอง การแข่งขันแยกแยะออกเป็น 2 ครึ่ง ครึ่งละ 45 นาที โดยทั้ง 2 ฝั่งมีบทบาทยิงประตูฝั่งตรงข้ามให้ได้มากกว่า ทั้งนี้ ถ้าเสมอกันในการแข่งขันฟุตบอลรายการแพ้คัดออก จะต่อขณะเติมอีกครึ่งละ 15 นาที รวม 2 ครึ่ง 30 นาทีร่วมกัน และถ้าหากยังตัดสินผู้ชนะมิได้

ก็จะดวลจุดโทษวินิจฉัยฝั่งละ 5 ลูก ซึ่งถ้าหากวินิจฉัยมิได้อีก ประโยชน์ ของ กีฬา ฟุตบอล ก็จะยิงครั้งละ 1 ต่อ 1 คือ หากใครยิงพลาด และอีกฝ่ายยิงได้ ก็เกมจบโดยทันที อย่างไรก็ดี เมื่อยิงครบ 11 คนแล้ววินิจฉัยผู้ชนะมิได้ ก็จะวนกลับมายิงใหม่ที่คนแรก ไปเรื่อยๆ ๆ

การไม่ถูกข้อตกลง ก็มี การที่ไม่น่าใช่ผู้รักษาประตูแล้วใช้มือเล่น หรือ การพยายามขัดขวางการเล่นของฝั่งตรงข้าม อย่างเช่น ชน กระแทก ผู้เล่นที่มีบอล ก็หมายความว่าเป็นการฟาล์ว และฝ่ายที่ถูกทำฟาล์ว ก็จะได้ลูกตั้งเตะ แต่หากฝ่ายบุกถูกผลิตฟาล์วในเขตโทษของฝ่ายรับ

ก็จะเป็นลูกจุดโทษ ที่ฝ่ายบุกจะได้โอกาสยิงแบบ 1 ต่อ 1 กับผู้รักษาประตูฝ่ายรับกรณีที่ฟุตบอลออกข้าง ฝ่ายที่มิได้ส่งผลให้ออกข้างจะเป็นฝ่ายได้ทุ่ม ส่วนกรณีบอลออกหลัง ถ้าเป็นฝ่ายเจ้าของแดนทำออกหลังเอง ฝ่ายที่เดินหน้าบุก จะได้เตะมุมเข้ามา แต่หากเป็นฝ่ายบุกที่ทำออก จะเป็นลูกตั้งเตะจากประตู

ใบเหลือง-ใบแดง จะแจกก็เมื่อมีผู้เล่นที่ทำผิดกติกา ในรูปพรรณที่เร่าร้อน หรือ ประวัติ กีฬา ฟุตบอล ใน ประเทศไทย  การถ่วงตอน ผู้วินิจฉัยก็จะให้ใบเหลืองแก่ผู้คนที่ผิดข้อตกลง ส่วนใบแดง ผู้วินิจฉัยจะให้ก็เมื่อ เกิดการทำฟาล์วที่เร่าร้อนมาก เช่น ทำให้ได้รับบาดปวดหนัก หรือ เล่นอันตรายอย่างการเปิดปุ่มสตั๊ดไป

ที่ขาของฝ่ายดิ่งข้าม ฯลฯ นอกจากนี้ การได้ใบแดง จะมีอีกกรณีหนึ่งคือ แนวทางการทำฟาล์วแบบไม่เร่าร้อน แต่ฟาล์วเวลาที่ฝั่งตรงข้ามกำลังจะทำประตูได้ ก็ได้เช่นกันรับใบแดงด้วยเช่นกัน

การล้ำหน้า คือ การจ่ายบอลไปยังผู้เล่นที่ยืนอยู่สูงกว่าผู้เล่นฝั่งตรงข้ามในลำดับรองท้ายสุดการคิดคะแนนการเล่นฟุตบอลนับจากปริมาณลูกฟุตบอลที่ผ่านเส้นประตูเข้าไปอย่างเต็มใบ ภายในตอนที่ชี้เฉพาะในการแข่งขัน (90 นาที)และนี่ก็คือกติกาเบื้องต้นที่เข้าใจง่าย ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล กีฬายอดฮิตของคนไทย ซึ่งคาดว่าจะมีผลให้คนอ่านสามารถชมฟุตบอลได้อย่างเข้าใจง่ายขึ้น

ขั้นตอนการเล่นคือ มีประตูคนละข้าง แล้วเตะลูกบอลไปยังเป้าหมาย

มีความต้องการที่จะ อาทิเช่น จากหมู่บ้านหนึ่งไปอีกหมวดหมู่บ้านหนึ่ง การเล่นจะเป็นการเตะ หรือการขว้างไปด้านหน้าฮาร์ปาสตัม หมายถึงการเหวี่ยงไปข้างหน้า การเล่นกีฬาฮาร์ปาสตัมในกรุงโรมดูเหมือนกับว่าจะฯลฯกำเนิดของกีฬาซึ่งเกิดการเล่นในยุคกลาง

สำหรับเพื่อการเล่นฮาร์ปาสตัม ขนาดของสนามจะเล็กกว่าสนามกีฬาซูเลอ แต่วัตถุประสงค์ของกีฬาทั้งคู่คือ การนำลูกบอล ไปยังแดนของตนเอง แต่เนื่องด้วยมีเสียงอึกทึกโครมครามจากการวิ่งห่วยแตกงลูกบอล ซึ่งอาจจะเป็นผลให้เกิดอุบัติต้นเหตุได้เยอะๆ อันเป็นข้อห้ามของพระเจ้า

ก็เลยมีพระบรมราชโองการในนามของพระเจ้าแผ่นดินห้ามเล่นกีฬาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นในเมือง ผู้ฝ่าฝืนมีโทษถึงจำคุก นอกจากนี้ยังมีข้อห้ามซึ่งออกในวันที่ 12 มิถุนายน พุทธศักราช1892 ขอให้เล่นยิงธนูในวันฉพยายามต่าง ๆ แทนการเล่นเกมฟุตบอล

ในจังหวะถัดจากนั้นกีฬาฟุตบอลได้จัดให้มีการแข่งขันชิงชัยกันอีกสักครั้ง ซึ่งเป็นการพบหน้ากันขณะกลุ่มต่างๆ ที่อยู่ห่างกันโดยประมาณ 3-4 ไมล์ ( 5-6.5 กิโลเมตร) ในปี พ.ศ. 2344 กีฬาประเภทนี้ได้ขัดเกลาให้ดีขึ้น มีการกำหนดปริมาณผู้เล่นให้เท่ากันในแต่ละข้าง ขนาดของสนามอยู่ด้านในณ เวลา 80 – 100 หลา (73-91 เมตร) และมีประตูทั้งสองข้างที่ริมสุดของสนามซึ่งทำด้วยไม้ 2 อัน ห่างกัน 2-3 ฟุต

ในปี พุทธศักราช 2366 ได้จัดให้มีการเล่นฟุตบอลในรูปแบบของการเล่นใน ตอนนี้ William Alice คือผู้เริ่มวางกฎข้อบังคับบังคับต่างๆ เพื่อกีฬาฟุตบอลและรักบี้ ในปี พ.ศ. 2393 ได้เกิดการออกกฎข้อบังคับและกฎเกณฑ์ของการเล่นเข้าสู่ ดินแดนต่างๆ ให้ทำตาม โดยจำกัดปริมาณผู้เล่นให้มีข้างละ 15-20 คน

ในปี พ.ศ. 2413 มีการสร้างขอบเขตผู้เล่นให้เหลือข้างละ 11 คน โดยมีผู้เล่นกองหน้า 9 คน และผู้เล่นรักษาประตู 2 คน โดยผู้รักษาประตูใช้เท้าเล่นเหมือน 9 คนแรกจนถึงให้เหลือผู้รักษาประตู 1 คน แต่อนุญาตให้ใช้มือหยิบลูกบอลได้ในปี พ.ศ. 2423

ในปี พ.ศ. 2400 สโมสรฟุตบอลได้ตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองเซนพัสด์ประเทศอังกฤษ และต่อมาในวันที่ 26 ตุลาคม พุทธศักราช 2406 สโมสรฟุตบอล 11 แห่งได้มารวมกันที่กรุงลอนดอนเพื่อที่จะตั้งขึ้นสมาคมฟุตบอลขึ้น ประวัติ กีฬา ฟุตบอล ใน ประเทศไทย ซึ่งจับเป็นเบื้องต้นสำหรับในการเกิดสมาคมแห่งชาติ

จนกระทั่ง 140 สมาคม และทำให้ผู้เล่นฟุตบอลจำเป็นจะต้องเล่นตามกฎระเบียบและข้อตกลงของสมาคมฟุตบอล จนช่วงผ่านออกไปจากคำว่า Association ก็ย่อเป็น Assoc และเปลี่ยนเป็น Soccer ขึ้นในที่สุด ซึ่งนิยมเรียกกันในประเทศอังกฤษ แต่ชาวอเมริกันเรียกว่า Football หมายความว่า American football

ข้างนอกเกาะอังกฤษ พวกกะลาสีเรือ ทหาร พ่อค้า วิศวกร หรือแม้กระทั้งนักบวชได้นำกีฬาชนิดนี้ไปเผยแพร่ ประเทศเดนมาร์กเป็นประเทศที่ 2 ในยุโรปในอเมริกาใต้ สโมสรแรกได้ถูกก่อตั้งในประเทศอาร์เจนตินา เมื่อพี่น้องชาวอังกฤษ 2 คน ได้ลงใจความโฆษณาในหนังสือพิมพ์

ของเมืองบูเอโนสไอเรส (Buenos Aires) เพื่อจะ หาผู้อาสาสมัคร ในปี พุทธศักราช 2427 กีฬาฟุตบอลก็กลายมาเป็นวิชาหนึ่งในโรงศึกษาเล่าเรียนของเมืองบูเอโนสไอเรส การประลองชั้นชาติครั้งแรกในทวีปอเมริกาใต้ คือ การแข่งขันชิงชัยณ เวลาอาร์เจนตินากับอุรุกวัย ในปี พ.ศ.2448 แต่อเมริกาเหนือเริ่มแข่งเมื่อปี พ.ศ. 2435

ในอิตาลี ฮาร์ปาสตัมฯลฯเกิดจิโอโค เดล คาลซิโอ ผู้เล่นกีฬาจะเป็นผู้นำทางสังคม หรือแม้แต่หัวหน้าชั้นสูงของศาสนา ดังเช่นว่าสันตปาปา เกลาเมนต์ที่ 7 ลีออนที่ 10 และเออร์เบนที่ 7 เป็นถึงแชมเปี้ยนในกีฬาฟลอเรนไทน์ฟุตบอล ต่อจากนั้นชาวโรมันได้ดัดแปลงเกมการเล่นฮาร์ปาสตัมเสียใหม่ โดยเฉพาะเจาะจงให้ใช้เท้าแตะลูกบอลเพียงแค่นั้น ส่วนมือให้ใช้เฉพาะเจาะจงการทุ่มลูกบอล ซึ่งนักรบชาวโรมัน นิยมเล่นกันมาก

กีฬาฮาร์ปาสตัมซึ่งมีต้นกำเนิดจากยุคโรมันได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นกีฬาซูลอหรือซูเลอ กีฬาประเภทนี้เช่นเดียวกับฮาร์ปาสตัม คือ นำลูกบอลกลับไปยังแดนของตน แต่สนามมีขนาดกว้างกว่ามาก

การเล่นซูเลอโดยมากจะมีขึ้นในบ่ายวันอาทิตย์ข้างหลังการสวดมนต์เย็น จะมีการแข่งขันสำคัญในระยะเวลาดีคาร์นิวาล กีฬาจำพวกนี้เป็นที่นิยมมากในเขตปริตานีและมอร์ลังดี กีฬานี้ได้ถูกเปิดเผยแพร่ไปยังอังกฤษโดยผู้ติดตามของวิลเลี่ยมผู้พิชิตต่อจากนั้น การรบที่เฮสติ้ง (Hasting)

เมื่อ 900 ปีกว่ามาแล้ว ประเทศอังกฤษได้ตกอยู่ในความปกครองของหมวดเคนส์ ประวัติ กีฬา ฟุตบอล ใน ประเทศไทย  เชื้อสายโรมัน ซึ่งยกกองทัพมาตีหมวดเกาะอังกฤษตอนใต้ และได้ปกครองเรื่อยๆมาจนถึงปี พ.ศ. 1589 อังกฤษเริ่มต้นเข้มแข็งขึ้น และสามารถขับเคลื่อนไล่พวกเคนส์ออกมาจากประเทศได้

calvinblanco

Darren Perkins