กีฬาฟุตบอล

กีฬาฟุตบอล มาศึกษาการเล่นกีฬา ฟุตบอลความเป็นมาของกีฬา ฟุตบอล

กีฬาฟุตบอล (Football) หรือซอคเก้อร์ (Soccer) เป็นกีฬาที่มีผู้สนใจที่จะชมการแข่งขันและร่วมเล่นเยอะที่สุดในโลก ชนชาติใดเป็นผู้กำเนิดกีฬาจำพวกนี้อย่างแท้จริงนั้นไม่อาจจะการันตีได้แน่นอน

ที่มาที่ไปกีฬา ฟุตบอลฟุตบอล (Football) หรือซอคเก้อร์ (Soccer) เป็นกีฬาที่มีผู้มีความสนใจที่จะชมการประลองและเข้าร่วมเล่นจำนวนเยอะที่สุดในโลก ชนชาติใดเป็นผู้เกิดกีฬาประเภทนี้อย่างแท้จริงนั้นไม่สามารถที่จะการันตีได้แน่ๆ สมัครสมาชิก BFLIX88 เนื่องจากว่าแต่ละชนชาติต่างการันตีว่ามีเหตุที่เกิดจากประเทศของตัวเอง แต่ในประเทศฝรั่งเศสและประเทศอิตาลี ได้เกิดการละเล่นประเภทหนึ่งที่เรียกว่า “ซูเลอ” (Soule)

หรือจิโอโค เดล คาซิโอ (Gioco Del Calcio) มีเค้าหน้าการเล่นที่สอดประสานกับกีฬา ฟุตบอลในปัจจุบัน ทั้งสองประเทศอาจจะจะโต้เถียงกันว่ากีฬา ฟุตบอลหยิบเกิดจากประเทศของตัวเอง อันเป็นการหาข้อสิ้นสุดมิได้ เหตุเพราะขาดหลักฐานการันตีอย่างแท้จริง

ด้วยเหตุนี้ ที่มาที่ไปของกีฬา ฟุตบอลที่มีหลักฐานที่จริงจริงสามารถจะอ้างได้เพราะเหตุว่าการเล่นที่มีข้อตกลงการแข่งขันที่แน่ๆ คือประเทศอังกฤษเพราะว่าประเทศอังกฤษตั้งสมาคมฟุตบอลในปี พ.ศ. 2406 และฟุตบอลอาชีพของอังกฤษกำเนิดขึ้นในปี พ.ศ. 2431

กีฬาฟุตบอล

พัฒนาการด้านฟุตบอลจะเป็นไปพร้อมด้วยความก้าวหน้าก้าวหน้าของมนุษย์มาโดยตลอด ต้นกำเนิดกีฬาพระอาทิตย์ออกไกลจะได้รับอิทธิพลมาจากสงครามครั้งสำคัญๆ ยกตัวอย่างเช่น สงครามพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ได้นำเอา “แกลโล-โรมัน” (Gello-Roman)

พร้อมกีฬาต่างๆเข้ามาสู่เมืองกอล(Gaul)อันเป็นรากฐานส่วนใดส่วนหนึ่งของ กีฬาฟุตบอล ในอนาคต และการเล่นฮาร์ปาสตัม (Harpastum) ได้ถูกดัดเปลี่ยนแปลงมาเป็นกีฬาซูเลอความก้าวหน้าของฟุตบอล

ภาคดวงตะวันออกไกลขงจื้อได้บอกไว้ภายในหนังสือ”กังฟู”เกี่ยวกับกีฬาโดยยิ่งไปกว่านั้น ประวัติ กีฬา ฟุตบอล ใน ประเทศไทย อย่างยิ่งกีฬาที่ใช้เท้าทายและศีรษะในสมัยจักรพรรดิ์ เซิงติ (Emperor Cneng Ti) (ปี 32 ก่อนคริสตกาล) เกิดการเล่นกีฬาที่คล้ายกับฟุตบอลซึ่งเรียกว่า”ซือ-ซู” (Tsu-Chu)

ซึ่งหมายความว่าการเตะลูกหนังด้วยเท้าทาย กีฬาชนิดนี้

ได้รับความนิยมอย่างครอบคลุม ซึ่งผู้เขียนและนักประวัติศาสตร์ในยุคนั้นได้ยกย่องผู้เล่นที่เป็นที่รู้จักให้เป็นวีรบุรุษของชาติ และในยุคเดียวกันได้มีการเล่นคล้ายฟุตบอลในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ภาคดวงตะวันออกกลางในกรุงโรมความก้าวหน้าของดวงตะวันออกไกลได้แผ่ขยายถึงดวงตะวันออกกลางโดยยิ่งไปกว่านั้นอย่างมากจากอิทธิพลของสงครามโดยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช การเล่นกีฬาชนิดหนึ่งเรียกว่า ฮาร์ปาสตัม เป็นกีฬาที่นิยมของชาวโรมันและชาวกรีกโบราณ

กรรมวิธีการเล่นคือ มีประตูคนละข้าง แล้วเตะลูกบอลไปยังเป้าหมายที่ต้องการ อย่างเช่น จากหมวดหมู่บ้านหนึ่งไปอีกหมวดหมู่บ้านหนึ่ง การเล่นจะเป็นการเตะ หรือการขว้างไปด้านหน้าฮาร์ปาสตัม หมายถึงการเหวี่ยงไปข้างหน้า การเล่นกีฬาฮาร์ปาสตัมในกรุงโรมดูราวกับว่าจะเป็นต้นเกิดของกีฬาซึ่งเกิดการเล่นในยุคกลาง

ในการเล่นฮาร์ปาสตัมขนาดของสนามจะเล็กกว่าสนามกีฬาซูเลอแต่วัตถุประสงค์ของกีฬาทั้งคู่คือ การนำลูกบอล ไปยังแดนของตัวเอง แต่เพราะมีเสียงอึกทึกโครมครามจากการวิ่งห่วยแตกงลูกบอลซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติต้นเหตุได้เยอะแยะอันเป็นข้อห้ามของพระเจ้าก็เลยมีพระบรมราชโองการ

ในนามของพระเจ้าแผ่นดินห้ามเล่นกีฬาดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นในเมือง กีฬาฟุตบอลวันนี้ ผู้ฝ่าฝืนมีโทษถึงจำคุก นอกจากนี้ยังมีข้อห้ามซึ่งออกในวันที่ 12 เดือนมิถุนายน พ.ศ.1892 ขอให้เล่นยิงธนูในวันฉลองต่าง ๆ แทนการเล่นเกมฟุตบอลในโอกาสต่อจากนั้น กีฬาฟุตบอล ได้จัดให้มีการแข่งขันกันอีกสักรอบ ซึ่งเป็นการเจอหน้ากันเวลาทีมต่างๆ ที่อยู่ห่างกันราวๆ 3-4 ไมล์ ( 5-6.5 กิโลเมตร)

ในปีพุทธศักราช2344 กีฬาชนิดนี้ได้ขัดเกลาให้ดีขึ้นมีการสร้างขอบเขตจำนวนผู้เล่นให้เท่ากันในแต่ละข้าง ขนาดของสนามอยู่ในระหว่าง 80100หลา(7391เมตร) และมีประตูทั้งสองข้างที่ริมสุดของสนามซึ่งทำด้วยไม้ 2 อัน ห่างกัน 2-3 ฟุตในปี พุทธศักราช 2366 ได้จัดให้เกิดการเล่นฟุตบอลในแบบอย่างของการเล่นใน ปัจจุบัน William Alice คือผู้เริ่มต้นวางกฎข้อปฏิบัติบังคับต่างๆ

สำหรับกีฬา ฟุตบอลและรักบี้ ในปี พุทธศักราช 2393 ได้มีการออกกฎระเบียบและกฎข้อบังคับของการเล่นไปสู่ ดินแดนต่างๆ ให้ทำตาม โดยจำกัดจำนวนผู้เล่นให้มีข้างละ 15-20 คน ประวัติฟุตบอลและกติกา ทั้ง ที่มาที่ไปฟุตบอลไทย ที่มาที่ไปฟุตบอลโลก มีความเป็นมายังไง อ่าน ที่มาที่ไปฟุตบอลและข้อตกลงการเล่นฟุตบอล กัน

นับได้ว่า ฟุตบอล เป็นกีฬาที่มีคนสนใจอยู่ทั่วมุมโลก แสดงตัวได้จากตอนที่มีการแข่งขันชิงชัยรายการใหญ่อย่างฟุตบอลโลก หรือฟุตบอลยูโร ก็จะมีบริษัทต่าง ๆ ผลิตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการประลองออกมาขายตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของแฟนบอลในตลาดเสมอ เช่น

แก้วฟุตบอลโลก เสื้อแข่ง ฯลฯ ก็เลยเป็นหลักฐานชี้ชัดว่า กีฬาประเภทนี้ เป็นที่นิยมไปทั้งโลกจริง ๆ โดยเฉพาะประเทศไทย ที่ประชาชนสนใจ กีฬาฟุตบอล เป็นลำดับ 1 อยู่แล้ว และวันนี้เรามี ที่มาที่ไปฟุตบอลและกติกา ทั้ง ที่มาที่ไปฟุตบอลไทย ที่มาที่ไปฟุตบอลโลก เพื่อจะส่งผลให้คนอ่านกำเนิดอรรถรสสำหรับการรับชมการประลองกว่าที่มี

ประวัติฟุตบอลโลกจุดเริ่มแรกของกีฬา ฟุตบอล ไร้หลักฐานชี้ชัดว่าเกิดมาตามที่ใดกันแน่ เหตุเพราะแต่ละชาติต่างออกมารับรองว่าประเทศตนเองเป็นประเทศต้นเกิด ดังเช่น อิตาลี กับ ฝรั่งเศส ก็เกิดการเล่น ซูเลอ หรือ จิโอโค เดล คาซิโอ ซึ่งมีกติการาวกับฟุตบอล เป็นต้น

อย่างไรก็แล้วแต่ จุดเริ่มต้นของฟุตบอลที่มีหลักฐานอย่างเป็นทางการ เริ่มต้นตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1863 (พุทธศักราช 2406) ที่ประเทศอังกฤษ มีการก่อตั้งสมาคมฟุตบอลอังกฤษในปีนั้น และเริ่มมีการแข่งขันชิงชัยฟุตบอลลีกเป็นครั้งแรก ใน ค.ศ. 1888 (พ.ศ. 2431)

และเริ่มมีการแข่งขันชิงชัยณ เวลาประเทศครั้งแรกในปี ค.ศ. 1889 (พ.ศ. 2432)ในปี ค.ศ. 1904 (พ.ศ. 2447) เริ่มต้นจัดตั้งสมาพันธ์ฟุตบอลยาวนานาชาติ หรือ ฟีฟ่าขึ้น และมีการประลองฟุตบอลโลกครั้งแรกใน ค.ศ. 1930 (พ.ศ. 2473) ที่ประเทศอุรุกวัย

กีฬา ฟุตบอลในประเทศไทยเพื่อกีฬา ฟุตบอลในประเทศไทย เริ่มเข้ามาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลหน้าจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยมีเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีนำเข้ามา จากการไปเรียนรู้ที่ต่างประเทศ ซึ่งใน พ.ศ. 2443 มีการแข่งขันชิงชัยฟุตบอลเป็นครั้งแรกระหว่างกลุ่มชุดบางกอก กับชุดกรมเรียนรู้ธิการ ที่สนามหลวง ปรากฎที่ต้องปฏิบัติตามว่าเสมอกัน 2-2

ถัดจากนั้นในยุคยุคพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระองค์ทรงมีความสนใจ กีฬาฟุตบอลเป็นอย่างมาก มีทีมฟุตบอลส่วนพระองค์ คือ ทีมเสือป่า และเกิดการเปิดเผยแพร่เนื้อหาข้อมูลข่าวสารสาร การเล่น เกี่ยวกับฟุตบอลอย่างล้นหลาม ยิ่งกว่านั้นนี้ สมาคมฟุตบอลแห่งสยาม ถูกก่อก่อตั้งเป็นครั้งแรกในปี พุทธศักราช 2459 อีกต่างหากสนามแข่งขันฟุตบอล

สนามฟุตบอล มิได้มีการจำกัดขนาดไว้แบบดิ่ง ๆ เนื่องมาจากในพื้นที่

แต่ละสนาม อาจมีพื้นที่ไม่เท่ากัน แต่ได้มีการสร้างขอบเขตด้านยาว กว้างขวางประมาณ 100-130 หลา ส่วนด้านกว้างขวาง กว้างราวๆ 50-100 หลา โดยจำแนกท้องถิ่นออกเป็น 2 ฝั่ง อย่างละเท่า ๆ กัน มี ประตูขนาดกว้างขวาง 8 หลา สูง 8 ฟุต มีเขตโทษ ซึ่งนับห่างจากโกล ห่าง 18 หลา ส่วนพื้นสนามฟุตบอล ใช้หญ้าแท้หรือหญ้าเทียมก็ได้เช่นกัน

ลูกฟุตบอลลูกฟุตบอลมีหน้าตาเป็นทรงกลม ขนาดเส้นรอบวงไม่เกิน 27-28 นิ้ว และหนัก 400-450 กรัมจำนวนผู้เล่นฟุตบอลมีจำนวนฝั่งละ 11 คน โดยที่เป็นผู้รักษาประตู 1 คน มีหน้าที่คุ้มครองไม่ให้ฝั่งตรงข้ามยิงประตู กีฬาฟุตบอล ได้แนวทางการเล่นฟุตบอลผู้เล่นจะใช้เท้าทายเล่นเป็นพื้น โดยสามารถใช้อวัยวะส่วนอื่นที่ไม่ใช่แขนและมือ ในการเล่นได้ด้วย โดยมีจุดหมายคือ การทำประตูฝ่ายตรงข้ามให้ได้
กติกาการเล่นฟุตบอล

ช่วงในการแข่งขัน การแข่งขันแยกแยะออกเป็น 2 ครึ่ง ครึ่งละ 45 นาที โดยทั้ง 2 ฝั่งมีบทบาทยิงประตูฝั่งตรงข้ามให้ได้มากมายยิ่งกว่า ทั้งนี้ หากเสมอไปกันในการประลองฟุตบอลรายการแพ้คัดออก จะต่อณ เวลาเติมอีกครึ่งละ 15 นาที รวม 2 ครึ่ง 30 นาทีร่วมกัน และถ้าหากยังวินิจฉัย

ผู้ชนะมิได้ ก็จะดวลจุดโทษตัดสินฝั่งละ 5 ลูก ซึ่งถ้าหากวินิจฉัยมิได้อีก ก็จะยิงทีละ 1 ต่อ 1 คือ หากคนไหนยิงพลาด และอีกฝ่ายยิงได้ ก็เกมจบในทันที แม้กระนั้น เมื่อยิงครบ 11 คนแล้ววินิจฉัยผู้ชนะมิได้ ก็จะวนกลับมายิงใหม่ที่คนแรก ไปเรื่อย ๆ

การไม่ถูกข้อตกลง ก็มี การที่ไม่น่าจะใช่ผู้รักษาประตูแล้วใช้มือเล่น หรือ การมานะขัดขวางการเล่นของฝั่งดิ่งข้าม ได้แก่ ชน กระแทก ผู้เล่นที่มีบอล ก็หมายความว่าเป็นการฟาล์ว และฝ่ายที่ถูกทำฟาล์ว ก็จะได้ลูกตั้งเตะ แต่ถ้าฝ่ายบุกถูกผลิตฟาล์วในเขตโทษของฝ่ายรับ ก็จะเป็นลูกจุดโทษ ที่ฝ่ายบุกจะได้โอกาสยิงแบบ 1 ต่อ 1 กับผู้รักษาประตูฝ่ายรับ

กรณีที่ฟุตบอลออกข้าง ฝ่ายที่มิได้นำมาซึ่งการทำให้ออกข้างจะเป็นฝ่ายได้ทุ่ม ส่วนกรณีบอลออกหลัง ถ้าเป็นฝ่ายเจ้าของแดนทำออกข้างหลังเอง ฝ่ายที่เดินหน้าบุก จะได้เตะมุมเข้ามา แต่หากเป็นฝ่ายบุกที่ทำออก จะเป็นลูกตั้งเตะจากประตูใบเหลือง-ใบแดง จะแจกก็เมื่อมีผู้เล่นที่ทำผิดกติกา

ในเค้าหน้าที่รุนแรง หรือ การถ่วงขณะ กีฬาฟุตบอล ผู้วินิจฉัยก็จะให้ใบเหลืองแก่ผู้คนที่ผิดข้อตกลง ส่วนใบแดง ผู้วินิจฉัยจะให้ก็เมื่อ เกิดการทำฟาล์วที่รุนแรงมาก ยกตัวอย่างเช่น ส่งผลให้ได้รับบาดปวดหนัก หรือ เล่นอันตรายอย่างการเปิดปุ่มสตั๊ดไปที่ขาของฝ่ายตรงข้าม ฯลฯ นอกนั้นนี้

การได้ใบแดง จะมีอีกกรณีหนึ่งคือ การทำฟาล์วแบบไม่เร่าร้อน แต่ฟาล์วตอนที่ฝั่งตรงข้ามกำลังจะทำประตูได้ ก็ได้เช่นกันรับใบแดงเช่นเดียวกันการล้ำหน้า คือ การจ่ายบอลไปยังผู้เล่นที่ยืนอยู่สูงขึ้นมากยิ่งกว่าผู้เล่นฝั่งตรงข้ามในอันดับรองสุดท้าย @BFLIX88

calvinblanco

Darren Perkins